Linh tinh

Dành tặng những cô gái độc thân yêu quý của tôi – For my dear single ladies

Cảnh báo: Mình biết là hầu hết các bạn đều ghét đọc truyện song ngữ, mình cũng vậy. Nhưng nếu chính tác giả là người dịch thì chắc cũng ko có vấn đề gì, hơn nữa, mình muốn viết bằng tiếng Việt nhưng đôi khi lại tư duy bằng tiếng Anh nên phải viết song ngữ để chuyển tải dc hết nội dung.

Đúng là mình chưa đủ tâm huyết để theo đuổi sự nghiệp văn chương, bởi nếu muốn trở thành một tác giả nổi tiếng, phải viết ngay khi có hứng, và khi ko có hứng, thì tuyệt đối ko dc viết.

Vì tiếng Anh của mình kém, nên các bạn chiu khó nhé 😀

Warning: I know that most of my dear friends hate reading bilanguage stories, me either. However, it’s kinda fine if the translator is the author herself. Moreover, I want to write in Vietnamese even though sometimes thought popping up in my mind is in English. Thus, writing this way helps remain the total content :))

I’m not ready to purchase my writing career, since I do not write when inspiration comes and when it comes, I write.

Please deal with my sucking English!

 

Có rất nhiều lý do để kết hôn. Vì tình, vì tiền, vì nghĩa, hoặc đơn giản hơn, là vì số. Vậy, có bao nhiêu lý do để một cô gái ở tuổi lấy chồng chưa kêt hôn, hay ko có, hoặc thậm chí là chưa bao giờ có, người yêu?

People have many reasons to get married. For love, money, gratitude, or simply for destiny. On the other hand, what reasons make girls at married-age unmarried, or do not have, or even have never had, a boyfriend?

 

Nguyên nhân đầu tiên, có thể là “tự do muôn năm”. Có một người đàn ông bên cạnh, nghĩa là giảm thời gian mua sắm, tán gẫu, ngủ đêm, tâm sự, chơi bời, “xõa” … với các cô bạn thân, hoặc thậm chí là thời gian “một mình”. Tin mình đi, ai cũng có lúc chỉ muốn “một mình”, ít nhất 5 phút mỗi ngày. Chúng ta cũng sẽ ko còn là chúng ta 100% nữa, sẽ có sự thay đổi, theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn, tùy theo quan điểm của mỗi người.

The first reason may be “long live freedom”. Having a man means less time for shopping, chatting, sleeping, sharing, “being naughty” :))=)) … with BFFs, or even “time for ourselves”. Trust me, everyone needs “self time”, at least 5 minutes a day. We won’t be 100% ourselves either; there will be some changes, either in bad or good ways, depending on different perspectives.

 

Nguyên nhân thứ hai, đó là vì quá đau khổ hoặc chán nản vì (những) cuộc tình trước đó. Bị phản bội, lừa dối, bỏ rơi… hoặc chia tay chỉ vì một vài lý do (khá là) lãng nhách như chán, ko hợp, hay một lần nữa, là vì số! Mình chưa rơi vào hoàn cảnh đó bao giờ, nên mình ko hoàn toàn hiểu, nhưng mình biết đó là vết thương mà, sau này, cho dù có lành theo thời gian, vẫn sẽ để lại sẹo. Vết sẹo ấy sẽ khiến ta mất đi niềm tin vào tình yêu, và tất nhiên, đàn ông.

The next reason is being too painful or tired from previous love affair(s). Being betrayed, cheated, abandoned… or breaking up for stupid causes of boredom, uncom… (can’t remember this word :))), or again, destiny. Since I have never been in that situation before, I don’t really get it, but I know it’s a wound that leaves a scar even if it would be healed with time. That scar would take away our trust in love, and sure, in men.

 

Và nguyên nhân chính cuối cùng mình muốn nhắc đến, là chờ đợi. Người ta thường nói mỗi người đều có một nửa của mình, và sẽ thật hạnh phúc nếu ta tìm dc “một nửa” đó. Mọi chuyện sẽ thật dễ dàng nếu ai cũng có một mã số và chúng ta chỉ tần tìm người có mã số phù hợp để tạo thành một “cặp đôi hoàn hảo”. Tuy nhiên, trong thế giới thực, chuyện đó ko hề xảy ra. Khi gặp một ai đó, các cô gái của chúng ta thường băn khoăn “Liệu đây có phải là người đó ko?” và sự lưỡng lự đó khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

And, the last main reason I want to mention is waiting. It is often said that everyone has his or her own half, and it’s true happiness if we can find our “half”. Things would be much easier if each person had a code and all we needed to do was find someone who had the appropriate code to make a “perfect couple”. However, this would never happen in this real world. When meeting a new person, our girls have a trend to confuse “Is he the right guy?” and that makes them miss a lot of chances.

 

Mình đã liệt kê những lý do chính của các cô gái thân yêu của mình, ko phải của tất cả các cô gái độc thân trên toàn thế giới. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét mọi việc ở một khía cạnh khác.

I have listed all the main reasons of my girls, not all single girls in the world. Now shall we see things in a different view?

 

Đúng là ko có gì quý hơn độc lập và tự do. Nhưng khi mà những cô bạn thân của chúng ta rồi cũng đi lấy chồng, ta biết làm gì đây khi cần có người chia sẻ? Họ vẫn là bạn ta, nhưng họ có cuộc sống riêng, và họ phải dành thời gian cho chồng con J) Chả thể về nhà ôm mẹ mà tỷ tê kể lể nữa. Vẫn biết khi có chuyện, mẹ vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc nhất. Nhưng hai thế hệ, liệu quan điểm của mẹ có phù hợp với ta? Đến lúc ấy, cần lắm một người có thể lắng nghe mà ko phán xét, một vòng tay ôm trong những đêm lạnh giá hoặc khi ta buồn, cần một bờ vai khi ta khóc… Nói chung là, cần một người đàn ông J) Đừng vội nghĩ rằng tình yêu là dựa dẫm hay phụ thuộc, đơn giản, đó chỉ là sự chia sẻ. Và thật sự là, cách chia sẻ của một người đàn ông, khác hẳn với phụ nữ. Thử rồi bạn sẽ biết ;)) [đoạn này hơi sến]

Well, there is no doubt that freedom and independence are the best. Nevertheless, what would we do if we need to share but our BFFs are all married? They are still our BFFs, but they have their own life and they have to take care of their family, i.e husband and children. It’s not a good choice to come home and tell mum everything. It’s true that she’s always our best source of support when things mess up, but can we get over generation gaps? Actually, we need someone who can listen without judgment, a warm hug in cold nights or sadness, a shoulder for tears… Or in short, we need a man. Don’t think that it’s about depending, but it’s just sharing! Indeed, the way a man shares things with you is totally different from a woman’s. Try and experience yourself 😉

 

Đối với hai lý do còn lại, hãy nghĩ như thế này. Bạn chỉ sống một lần. Bạn chỉ sống vài chục năm, còn tuổi trẻ của bạn, tệ hơn, chỉ kéo dài khoảng chục năm. Và tính đến thời điểm này, các cô gái, chúng ta đã tiêu gần hết tuổi trẻ của mình rồi đấy. Vậy tại sao phải tốn thời gian ngồi chờ đợi một anh chàng nào đó mà bạn nghĩ sẽ là hoàng tử bạch mã của mình? Chưa chắc anh ta đã tồn tại (mình ko tin vào thuyết mỗi người đều có nửa kia), mà cho dù anh ta có tồn tại thì liệu bao giờ anh ta sẽ xuất hiện? Một năm, hai năm, năm năm, mười năm, hay lâu hơn nữa? Có thể việc chờ đợi là đáng nếu người đó thật sự là nửa kia của bạn. Nhưng liệu có cần thiết phải lãng phí cả tuổi thanh xuân chỉ để chờ đợi? Đằng nào thì bây giờ, ngay lúc này, anh ta chưa xuất hiện. Vậy thì thay thì ngồi nhà và chờ đợi một phép màu, tại sao ko tận dụng quãng thời gian độc thân mà tìm hiểu và vui vẻ với các chàng trai, vì nhiều lý do, cũng đang độc thân như mình? Có thể ngay từ lúc đầu, cả hai ko có vẻ gì là một cặp đôi hoàn hảo, thậm chí là ko có cơ hội để trở thành một cặp đôi. Nhưng cứ để thời gian trả lời. Hãy nhớ lại đi, chúng ta có phải là bạn thân ngay từ khi mới gặp lần đầu ko? Tất nhiên là ko. Chúng ta cũng mất vài tháng, thậm chí vài năm để trở thành bạn, rồi mới đến bạn thân. Mọi mối quan hệ đều cần thời gian để xây đắp. Nếu các bạn ko tin vào tình yêu sét đánh, tại sao lại luôn lấy cảm nhận ban đầu để đánh giá một con người, và tệ hơn, là cả mối quan hệ. Tất nhiên, ấn tượng ban đầu là quan trọng, nhưng ko phải tất cả. Hãy cho các chàng trai, và bản thân các bạn, thêm một (vài) cơ hội nữa. Tình yêu, và tình bạn, hay bất cứ tình cảm nào khác, ko chỉ đơn giản là phù hợp, chấp nhận, mà còn cần cả sự dung hòa nữa. Dần dần theo thời gian, tất cả chúng ta sẽ thay đổi theo môt chiều hướng nào đó, để duy trì và phát triển những mối quan hệ với những người mà chúng ta thật sự yêu quý và quan tâm. Ngay cả khi mọi việc ko tiến triển tốt đẹp, thì ít nhất các bạn đã có thể loại một người ra khỏi danh sách “đối tượng tiềm năng”. Nếu ko thử thì làm sao chúng ta có thể biết được? Đừng sợ bị tổn thương, đừng sợ rồi mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu, đừng sợ chia tay, đừng sợ gì hết. Cuộc đời là một chuyến phiêu lưu. Nếu bạn ko tận dụng mọi cơ hội bạn có, sau này khi già, có thể bạn sẽ rất hối tiếc vì mình đã ko thử. Thà hối hận về những việc mình đã làm, còn hơn là hối hận về những việc mình đã ko làm, vì ít nhất, mình cũng đã có câu trả lời 😀

For the other reasons, let’s think this way. You live only once. Your life lasts only for dozens of years, and your youth, worse, lasts for only ten years. And upto now, my girls, I’m afraid that we have spent most of it. Why bother waiting for a guy who you think to be your Prince Charming? You can’t be sure that he exists (I don’t believe in the “perfect half” theory), and even if he does, when would he come? One, two, five, ten years or more? It’s worth waiting if he is really your half. But do you need to waste all your young time just to wait? He’s not right here right now anyway. Why don’t take use of your single time to “research” and “have fun” with other single guys instead of sitting at home and waiting? Maybe at first you don’t seem to be a great couple, or even don’t have a possibility to be a couple, but let time answer. Remember that we ourselves were not BFF at the first time we met. It took us months or even years to become friends, and then best friends. All relationship needs time to build up. If you don’t believe in love at first sight (I do), why judges a person, or even a relationship based on your first impression? First impression is important, but not everything. Give those guys, and yourselves a (few) more chance(s). Love, friendship, or any other relationship, are not only about “com…”, accepting, but also harmonization. Time flies and we all change in some way to maintain and develop relationship with people we really love and care about. Even when things don’t work, at least you can write off one person in the list of “potential partners”. How can you know if you don’t try? Don’t worry you may get hurt or nothing will come to an end or you two will break up. Don’t be afraid of anything. Life is an adventure, if you don’t take any chance you have, you may regret not trying when you get old. It’s much better regretting for things that you did than regretting for things that you didn’t. At least, you have the answer.

 

Tóm lại, ý mình là, các bạn cứ mải mê chinh chiến và yêu đương đi. Mình sẽ cổ vũ các bạn hết mình.

In summary, just fall in love J)=)) You sure get all of my support and encourage.

 

Tái bút: Mình đã dành trọn cả ngày CN tươi đẹp để viết cái này, nên đề nghị các bạn ko chê bai gì hết nhé J) – mặc dù bản thân mình ko hài lòng với bài viết này :”> Nếu đồng tình thì like, ko đồng tình thì comment (nhưng ko chê bai).

 P/S: Since I spent all my lovely Sunday to write this, no critics are appropriated – though I myself do not satisfy with this note. Like if you agree and comment (no critics) if you don’t.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s